Tìm kiếm

6 vấn đề pháp lý người mua chung cư cần biết để không phải hối hận

Đã cập nhật: 13 thg 6

Nhu cầu mua chung cư ngày càng tăng cao trong tình trạng “đất chật người đông” như hiện nay. Trong số hàng trăm ngàn người mua chung cư mỗi năm không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt về pháp lý để tránh những mánh khóe của chủ đầu tư hoặc người môi giới không có tâm. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền, đặc biệt là 6 vấn đề pháp lý dưới đây để mua được một căn chung cư ưng ý và an toàn nhé.


Thời hạn sở hữu chung cư?


Mới đây người quan tâm bất động sản, đặc biệt là chuẩn bị mua chung cư được phen xôn xao khi nhà nước đề xuất chung cư thời hạn 50 năm. Thực chất, thời hạn chung cư hiện nay có 2 loại: Chung cư sở hữu vĩnh viễn và chung cư sở hữu 50 năm.


Chung cư vĩnh viễn là những dự án được cấp sổ hồng mà chủ căn hộ có quyền sở hữu vĩnh viễn. Người mua chung cư sẽ nhận được sổ hồng mà mục thời hạn ghi vô thời hạn. Sau nhiều năm chung cư này bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn thì sẽ bị tháo dỡ. Khi đó, người sở hữu chung cư sẽ nhận được đền bù một suất tái định cư.

Người mua có thể lựa chọn giữa chung cư sở hữu 50 năm hoặc chung cư lâu dài


Chung cư 50 năm là loại chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Sau khi đến hạn, dù muốn hay không, người mua chung cư cũng phải dọn ra ngoài để chủ đầu tư trả lại đất cho nhà nước. Chính vì vậy, chung cư sở hữu 50 năm thương có mức giá rẻ hơn từ 15 tới 30% so với giá chung cư vĩnh viễn.


Tuy nhiên với tâm lý “ăn chắc mặc bền", người mua chung cư chủ yếu lựa chọn loại sở hữu vĩnh viễn. Nếu chuẩn bị mua chung cư, bạn hãy để ý thật kỹ vấn đề pháp lý này để đảm bảo nhu cầu và quyền lợi của mình nhé.

Mua chung cư sở hữu sổ đỏ hay sổ hồng?

Như đã nói ở trên, người mua chung cư sẽ nhận được sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở. Về hình thức, người mua chung cư sẽ nhận được một cuốn sổ màu hồng sau khi nhận bàn giao.

Người mua chung cư sẽ nhận sở hồng để chứng minh quyền sử dụng cănhộ thuộc sở hữu

Nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. Do mẫu này có trang bìa màu hồng, nên người dân thường gọi là "sổ hồng”.


Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau là chứng minh quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở của bất động sản.

Đã đặt cọc mua chung cư có huỷ được không?

Sau khi đã đặt cọc mua chung cư nhưng đổi ý, bạn hoàn toàn có thể huỷ cọc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thỏa thuận ban đầu mà số tiền cọc có được hoàn lại hay không. Nếu không có thỏa thuận, vấn đề này sẽ được giải quyết theo khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định về trường hợp này như sau:

Người mua chung cư hoàn toàn có thể hủy nhưng tùy thuộc vào thỏa thuận ban đầu có có phải đền cho chủ đầu tư hay không


Thực hiện việc mua bán: Tiền cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào số tiền mua chung cư lúc ban đầu.


Bên bán đổi ý sau khi các bên đã ký hợp đồng đặt cọc: Bên bán phải trả cho bên mua chung cư hai lần số tiền đặt cọc trừ trường hợp các bên có thỏa thuận không phải trả cọc hoặc số tiền phải trả cao hơn.


Bên mua không muốn mua căn hộ chung cư sau khi đã thực hiện hợp đồng đặt cọc: Số tiền đã đặt cọc trước đó sẽ thuộc về bên bán. Nếu hai bên có thoả thuận khác (ví dụ như ngoài số tiền cọc bị mất, bên mua phải trả thêm cho bên bán một khoản tiền nữa) thì các bên phải thực hiện theo thỏa thuận này.


Chủ đầu tư không được bán chung cư khi chưa nghiệm thu hầm móng


Điều 55 và 57 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu rõ, chủ đầu tư chỉ có thể rao bán dự án chung cư khi đã nghiệm thu xong hầm móng. Vì vậy, người mua chung cư cần lưu ý không ký bất kỳ hợp đồng mua bán nào khi phát hiện dự án chưa hoàn thiện nghiệm thu hầm móng.


Việc mua những dự án chưa đủ điều kiện mở bán sẽ dẫn tới những nguy cơ về pháp lý, hoặc ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao.

Nên mua chung cư có ngân hàng bảo lãnh


Theo quy định tại Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ, ngân hàng bảo lãnh có nghĩa vụ phải tiếp tục xây dựng để hoàn thành nghĩa vụ đối với người mua. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, nên người mua chung cư nên chọn những dự án có ngân hàng uy tín bảo lãnh.


Kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý của chủ đầu tư trước khi mua chung cư


Không ít những dự án chung cư vướng các lùm xùm pháp lý dẫn đến chậm thời hạn bàn giao, thậm chí là mất trắng. Vì vậy, để tránh lâm vào những tình huống “tiền mất tật mang", người mua chung cư nên tìm hiểu các giấy tờ pháp lý liên quan sau:

Nhiều chung cư không được nhận sổ hồng vì chủ đầu tư còn vướng pháp lý


- Quyết định đầu tư, Quyết định phê duyệt đầu tư, Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép kinh doanh để chứng minh Chủ đầu tư có ngành nghề đăng ký kinh doanh bất động sản.

- Tránh các chủ đầu tư cố tình xây dựng khi chưa được cấp phép, người mua chung cư nên yêu cầu được xem Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng. Trong trường hợp dự án bị phát hiện xây dựng không phép sẽ bị dừng thi công, xử phạt cho đến khi chủ đầu tư làm đúng theo quy định, ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao dự án.

- Giấy chứng nhận, quyết định giao, cho thuê đất: Đây là giấy tờ hết sức quan trọng đảm bảo pháp lý sau này của dự án căn hộ chung cư, hạn chế các vấn đề tranh chấp pháp lý về sau.

- Nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất: Nếu chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, người mua nhà sẽ không nhận được sổ hồng dù đã vào ở.

An tâm khi mua chung cư sắp bàn giao


Tránh trường hợp chậm bàn giao hoặc "dự án ma", người mua chung cư hiện nay chuộng những dự án sắp bàn giao. Bởi khi dự án đã sắp hoàn thành đồng nghĩa với việc chủ đầu tư đã hoàn thành tất cả các giấy tờ, nghĩa vụ theo đúng pháp luật thì chung cư mới được xây tiếp. Vì vậy, người mua có thể an tâm hơn, tránh tâm trạng thấp thỏm chờ đợi hoặc mua và chờ trong khoảng thời gian dài mà chung cư vẫn chưa bàn giao.


Ngoài ra, chung cư sắp bàn giao thì người mua có thể xem tận mắt căn hộ tương lai của mình. Từ đó bạn sẽ biết được thiết kế, không gian của căn hộ có phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình hay không.


Đơn cử như Iris Tower - một trong số ít dự án chung cư mở bán khi đã cất nóc tại Bình Dương. Hiện dự án này chuẩn bị bàn giao nên người mua có thể thoải mái đến xem căn hộ thực tế. Ngoài pháp lý đầy đủ, tiến độ tốt, dự án này cũng được ưa chuộng bởi mức giá phù hợp trong khoảng 1,5 tỷ/căn 2PN.


Bỏ thời gian tìm hiểu kỹ không bao giờ là thừa, đặc biệt với những sản phẩm giá trị cao như bất động sản. 6 mục của bài viết đều là những vấn đề pháp lý quan trọng mà người mua chung cư hoàn toàn có thể tìm hiểu. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những người đàn trong quá trình tìm hiểu mua chung cư để an cư lạc nghiệp.

Xem thêm: >>> Pháp lý chung cư Thuận An Iris Tower ra sao?

>>> Kinh nghiệm mua chung cư trả góp giá rẻ ở Bình Dương 2022 >>> Iris Tower - chung cư giá rẻ Bình Dương sắp bàn giao có đáng mua?

>>>Top 5 căn hộ Thuận An Bình Dương đáng mua nhất 2022 Tổng đại lý Tiếp thị & phân phối Iris Tower: UniHomes – Hotline: 1900 23 23 24 – Tham khảo chi tiết dự án tại ĐÂY